window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'UA-36181469-2');

Công nghệ blockchain là gì trên thị trường công nghệ thông tin

Blockchain là công nghệ khá phát triển trong thời đại hiện nay, nó được hình thành trên thị trường công nghệ thông tin và áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, bạn có biết chính xác thuật ngữ blockchain là gì? Những đặc điểm của nó là gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về công nghệ blockchain.

blockchain

blockchain

Công nghệ Blockchain

Thuật ngữ này gần đây được phổ biến với ý nghĩa là cơ sở dữ liệu trong một mạng lưới, nó cho phép người sử dụng truyền tải các dữ liệu một cách an toàn nhất. Ở đó, các thông tin và hoạt động giao dịch liên quan đến tiền được quản lý chặt chẽ nhất, nó tồn tại độc lập không thông qua bất cứ một trung gian và có khả năng xác thực thong tin đáng tin cậy nhất. Nó được xem là sổ cái kỹ thuật không thể phá hỏng và được lập trình nên để ghi lại những thứ có giá trị của con người.

Công nghệ này được biết đến là sự kết hợp của 3 yếu tố chính là:

  • Sử dụng lý thuyết trò chơi: sử dụng các nút trong hệ thống luôn tuân thủ các luật chơi (Pow, Pos,..) thúc đẩy nhờ các động lực kinh tế.
  • Sử dụng mạng mã học: các hàm và mã được sử dụng để tạo hệ thống có được tính minh bạch.
  • Sử dụng mạng ngang hàng: các nút mạng được sử dụng để lưu trữ các bản sao ứng dụng.

Sự hoạt động của công nghệ blockchain

Công nghệ này được hoạt động dựa trên nguyên lý trao đổi giá trị nhưng không cần sử dụng bất cứ chứng cứ hay sự tin tưởng cho các hoạt động. Nó cung cấp cho người dùng có được sự lựa chọn an toàn và rẻ tiền hơn. Người sử dụng có thể dễ dàng quản lý các giao dịch thông qua 3 giao dịch trên hệ thống như:

  • Giao dịch dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau
  • Giao dịch dựa trên việc tạo sự tin tưởng thành các hợp đồng thỏa thuận
  • Giao dịch dựa trên sự tham gia của bên thứ ba

Thông qua các giao dịch, hệ thống giữ những giá trị để giao dịch và cung cấp mức giao dịch chính xác cho bên có được hợp đồng. Thông thường, người sử dụng công nghệ này chủ yếu cho hoạt động trao đổi liên quan đến tiền tệ.

Công nghệ blockchain có đặc điểm nào?

Đặc điểm công nghệ Blockchain

Đặc điểm công nghệ Blockchain

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán

Các thông tin được cung cấp và tổ chức trên hệ thống này được tạo ra dưới dạng cơ sở dữ liệu, được chia sẻ và cập nhật thường xuyên, nó được nhân lên rất nhiều lần mang tính mạng lưới rộng rãi. Chính vì thế, những dữ liệu trên hệ thống được lưu trữ công khai và mang tính phân tán không tập chung tại một địa điểm nhất định. Và bất cứ người sử dụng mạng máy tính nào cũng đề có thể truy cập vào thông tin trên hệ thống.

Công nghệ Blockchain có tính minh bạch cao

Hệ thống này dựa trên nguyên lý tự thỏa thuận giữa các bên và thường xuyên được kiêm tra, cập nhật. Những giao dịch trên hệ thống này luôn được điều phối hiệu quả trong mỗi lần cập nhật. Và công nghệ này được biết đến là hệ thống dữ liệu minh bạch nhất do tất cả các dữ liệu đều được cập nhật lên mạng theo một khối nhất định và công khai với toàn bộ người dùng.

Công nghệ Blockchain tạo tính bảo mật cao

Công nghệ này giúp người dùng loại bỏ các rủi ro trong quá trình giao dịch, các thông tin được cung cấp một cách công khai và tổ chức tập chung. Để bảo mật cho người dùng, công nghệ này sử dụng các mã khóa là một chuỗi các dãy số ngẫu nhiên và mật khẩu để người dùng có thể truy cập vào nó.

Như vậy, công nghệ blockchain được hình thành và đem đến cho người dùng những cách thức tiến hành các giao dịch mang tính chất an toàn trên hệ thống mạng. Hiện nay, công nghệ này được ứng dụng khá nhiều trong các hoạt động có sử dụng đến mạng internet, nó đem lại giải pháp tối ưu cho người dùng.

Xem thêm: Thiet ke web du lich

About Lori.itvnn

Lori có 5 năm học công nghệ thông tin , hơn 3 năm làm coder & seoer chuyên nghiệp và có hơn 2 năm làm việc tại phòng Marketing. Lori đặc biệt yêu thích công nghệ, thích tìm hiểu về website nên các bài viết của Lori cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích đánh giá về thiết kế website, seo,google adw và facebook ads,…và so sánh chúng để bạn đọc có thể lựa chọn được sản phẩm, dịch vụ hoàn hảo và phù hợp nhất

Tin liên quan

Hotline