window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'UA-36181469-2');

Thế nào là thương mại điện tử trong thời đại công nghệ bùng nổ

Thương mại điện tử được biết đến với nhiều cách giải thích khác nhau theo mỗi góc nhìn khác nhau. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thế nào là thương mại điện tử, lợi ích thương mại điện tử đem lại và một số điều luật về thương mại điện tử hiện nay là gì?

Thế nào là thương mại điện tử

Thế nào là thương mại điện tử

Thế nào là thương mại điện tử?

Thương mại điện tử đơn giản được hiểu là việc thực hiện một phần hoặc toàn bộ các hoạt động thương mại thông qua mạng internet, nó vẫn mang bản chất là các hoạt động mua bán và trao đổi hàng hóa, dịch vụ nhưng trên một thị trường ảo. Hoạt động thương mại điện tử diễn ra được thực hiện nhanh hơn và giúp các bên tiết kiệm được nhiều chi phí và công sức của các bên.

Thương mại điện tử đem lại lợi ích gì?

Thương mại điện tử đem lại lợi ích gì

Thương mại điện tử đem lại lợi ích gì

Như đã biết, sự phát triển của thương mại điện tử giúp cho các bên tiết kiệm được nhiều khoản chi phí không cần thiết. Trước kia, giao dịch truyền thống các hoạt động được diễn ra tại một địa điểm nhất định và người bán và mua đều phải đến đó trao đổi trực tiếp và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, thương mại điện tử diễn ra trên thị trường ảo, người bán và mua không nhất thiết phải gặp mặt nhau vẫn có thể mua hàng và nhận được hàng nhanh chóng hơn.

Hơn nữa, nhờ thương mại điện tử mà toàn bộ sản phẩm, dịch vụ được tiếp cận đến với mọi đối tượng ở khoảng cách địa lý khác nhau. Quá trình thương mại điện tử hóa góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế, các bên được giao lưu và bình đẳng với các doanh nghiệp nước ngoài.

Điều luật về thương mại điện tử

Thương mại điện tử phát triển đòi hỏi phải có sự đảm bảo để nó có thê tồn tại lâu dài và lành mạnh. Để đả bảo điều đó đã xuất hiện pháp luật cho ngành thương mại điện tử. Một số điều luật nổi bật như:

  • Luật giao dịch điện tử Việt Nam: có hiệu lực ngày 01/03/2006 và đến cuối năm 2007 thì cơ bản hoàn thành khung pháp lý cho các lĩnh vực lớn tham gia thương mại điện tử.
  • Nghị định thương mại điện tử: ban hành ngày 09/06/2006 thừa nhận tính hợp pháp của thương mại điện tử.
  • Chữ ký số và chứng thực chữ ký số được chính thức áp dụng ngày 15/02/2007.
  • Luật giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính được ban hành ngày 23/02/2007.
  • Luật giao dịch điện tử trong lĩnh vực ngân hàng được ban hành ngày 08/03/2007.

Thánh toán điện tử trong ngành thương mại điện tử

Thanh toán điện tử trong thương mại điện tử

Thanh toán điện tử trong thương mại điện tử

Trong thương mại điện tử, hình thức thanh toán điện tử đem lại nhiều lợi ích hơn so với hình thức thanh toán truyền thống trước kia. Việc thanh toán được diễn ra trong môi trường mạng điện tử. Nhờ ứng dụng này, các bên có thể giao dịch từ thanh toán, chuyển tiền hay chi trả đều diễn ra nhanh chóng. Những doanh nghiệp tham gia thương mại điện tử cần tích hợp chức năng thanh toán điện tử trên các kênh bán hàng của mình mới thực hiện được giao dịch.

Thế nào là thương mại điện tử hay thương mại điện tử là gì đã được giải đáp trong bài viết trên đây. Hi vọng những thông tin trên giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về ngành thương mại điện tử đang phát triển hiện nay.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Thiết kế web du lịch Hà Nội

About Lori.itvnn

Lori có 5 năm học công nghệ thông tin , hơn 3 năm làm coder & seoer chuyên nghiệp và có hơn 2 năm làm việc tại phòng Marketing. Lori đặc biệt yêu thích công nghệ, thích tìm hiểu về website nên các bài viết của Lori cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích đánh giá về thiết kế website, seo,google adw và facebook ads,…và so sánh chúng để bạn đọc có thể lựa chọn được sản phẩm, dịch vụ hoàn hảo và phù hợp nhất

Tin liên quan

Hotline